Bệnh đau dạ dày là gì? Triệu chứng của bệnh đau dạ dày như thế nào?

1. Bệnh đau dạ dày là gì?

Dạ dày là túi đựng thức ăn nối thực quản với tá tràng. Dung lượng dạ dày có thể chứa được 1 -1,5 lít và đóng vai trò rất quan trọng đối với hệ tiêu hóa của cơ thể.

Đau dạ dày là tình trạng các niêm mạc của dạ dày bị tổn thương, viêm loét. Dẫn đến những cơn đau âm ỉ và khó chịu cho người bệnh.

Hình 1: Mô phỏng của ung thư dạ dày

Bệnh đau dạ dày là một trong những căn bệnh phổ biến nhất về đường tiêu hóa. Hiện nay, ở Việt Nam, tỷ lệ người mắc bệnh đau dạ dày ngày càng gia tăng. Không những người già, trung niên mà thanh niên, trẻ em cũng là những lứa tuổi có thể mắc phải.

2. Triệu chứng:

Bệnh đau dạ dày có rất nhiều dấu hiệu để nhân biết thôi qua các biểu hiện bên ngoài của cơ thể. Dưới đây là những dấu hiệu dễ nhận biết để người bệnh có thể đi điều trị kịp thời.

Các triệu chứng của bệnh dạ dày bao gồm:

  • Đau ở thượng vị: có người thì đau bụng âm ỉ nhưng lại có người đau dữ dội. Càng nặng thì càng đau thường xuyên hơn. Đau tức vùng bụng trên là một trong những dấu hiệu điển hình của viêm loét dạ dày giai đoạn đầu. Vùng bụng trên rốn thường xuất hiện những cơn đau bất thường, ngày càng dày và nặng hơn. Thời gian đầu, cơn đau thường xuất hiện khi đói hoặc no quá.
Hình 2: Các triệu chứng thường gặp của bệnh đau dạ dày
  • Cảm giác chướng hơi, đầy bụng, không tiêu hóa được. Đầy bụng trên sau khi ăn là cảm giác có thể biểu hiện bạn bị đau dạ dày ở mức độ nhẹ. Nên theo dõi tình trạng cơ thể mình để phát hiện bệnh sớm, dễ chữa trị. Trong trường hợp để lâu, bệnh tình sẽ trở nên nghiêm trọng, gây ra những biến chứng khó lường.
  • Ợ chua, ợ hơi hoặc có thể ợ ra chất đắng như mật. Do sự vận động của dạ dày bị rối loạn làm thức ăn bị khó tiêu dẫn tới lên men và sinh ra hơi. Đây là một triệu chứng của bệnh đau dạ dày thường gặp ở các bệnh nhân. Nếu tự nhiên mà bạn bị ợ và chướng bụng liên tục nên đi kiểm tra bác sỹ ngay.
  • Đau dạ dày nhẹ gây ra buồn nôn hoặc nôn: là hiện tượng các thức ăn trong dạ dày bị đẩy ra ngoài. Đây là triệu chứng đau dạ dày nhẹ thường gặp ở đại đa số bệnh nhân. Khi thường xuyên buôn nôn hoặc nôn bạn cần lưu ý.Vì nôn làm thức ăn trào ngược từ dạ dày đẩy ra miệng. Nguy cơ dẫn đến rách thực quản, tổn thương niêm mạc dẫn dến đau dạ dày.
Hình 3: Biến chứng của bệnh dạ dày
  • Có thể nôn ra máu hoặc đi cầu ra máu: do hiện tượng máu thoát ra khỏi thành mạc và chảy vào lòng ống tiêu hóa. Thường là do bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, hay ung thư dạ dày.
  • Chảy máu đường tiêu hóa: Chảy máu dạ dày, chảy máu đường tiêu hóa là triệu chứng nặng của bệnh đau dạ dày. Nếu bệnh nhân rơi vào tỉnh huống này mà không được cấp cứu ngay lập tức thì tính mạng sẽ bị đe dọa. Khi người bệnh bị chảy máu dạ dày, sẽ có các triệu chứng như nôn ra máu, đi ngoài ra máu, phân đen,…. Kèm theo đó là tình trạng mệt mỏi, chóng mặt, thường xuyên gây choáng váng do mất máu,… Hiện tượng, triệu chứng đau dạ dày này chứng tỏ bạn bị viêm loét dạ dày, tá tràng hoặc ung thư dạ dày,….
  • Thay đổi thói quen đại tiện: Đầy hơi liên quan đến đau bụng, thay đổi các thói quen đại tiện hoặc giảm cân không giải thích được.
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger